นายกปู ร้องให้ น้ำท่วม

อ่าน 392 | ตอบ 0

 

ยันฟื้นฟูนครสวรรค์กลับสู่ปกติภายใน45 วัน ชมเป็นจังหวัดตัวอย่างความรัก-สามัคคีแก้วิกฤติน้ำ 
                
เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (5 พ.ย.)  ที่ พล.ม. 2 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาไทย นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ไปยังศาลากลาง จ.นครสวรรค์ เพื่อรับฟังบรรยายสรุป และเยี่ยมชมการจัดกิจกรรม “บำบัดทุกข์ บำรุง ราษฎร์-รัฐรวมใจ ผู้ประสบภัยน้ำท่วม จ.นครสวรรค์” มีประชาชนมารอต้อนรับจำนวนมาก นายชัยโรจน์ มีแดง ผวจ.นครสวรรค์ กล่าวรายงานว่า  ได้มอบเงินเยียวยาผู้ประสบอุทกภัย ครอบครัวละ 5,000 บาท ไปแล้ว 34,125 ครอบครัว  เป็นเงิน 170 ล้านบาทเศษ ขณะที่  พืชผลการเกษตรที่คาดว่าจะเสียหาย 903,400 ไร่ ได้จ่ายค่าชดเชยเกษตรกรไปแล้ว 150,545 ไร่ เป็นเงิน 372 ล้านบาทเศษ ส่วนที่เหลือคาดว่าต้องใช้เงินอีก 1,450 ล้านบาท จ่ายได้ภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้ สำหรับการซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหายทั้งหลัง หรือบางส่วน รายละไม่เกิน 30,000 บาท จะจ่ายเสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้เช่นกัน
                
นายชัยโรจน์ กล่าวอีกว่า สำหรับการฟื้นฟูหลังน้ำลด ด้านสังคมและคุณภาพชีวิต ได้ทำความสะอาดเมือง และซ่อมแซมที่อยู่อาศัยให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 วัน ด้านการกระตุ้นเศรษฐกิจและฟื้นฟูอุตสาหกรรม จะเน้นการประกอบอาชีพและรายได้ โดยภาคเกษตรจะเริ่มฤดูการเพาะปลูก ช่วงเดือน พ.ย. อำเภอละ 100,000 ไร่  15 อำเภอ ส่วนการประกอบอาชีพนอกภาคเกษตร เช่น อุตสาหกรรม การค้า การท่องเที่ยว จะประกอบอาชีพได้ตามปกติ ภายใน 45 วัน  ขณะที่ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ซ่อมแซม ปรับปรุงถนน สะพาน แหล่งน้ำ โรงเรียน วัด และสถานที่ราชการ ใช้เวลา 15 วัน
                
จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้รับมอบสิ่งของจากผู้มีจิตศรัทธา ร่วมบริจาคตามแผนฟื้นฟูช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำลด  โดยมอบเมล็ดพันธุ์พืชแก่ตัวแทนเกษตรกร และมอบเงินช่วยเหลือครัวเรือนที่ประสบภัยน้ำท่วม  36,498 ครัวเรือน รวม182 ล้านบาท จากนั้นได้ร่วมผัดกระเพราหมูสับ และตักแจกจ่ายให้ประชาชนที่มาร่วมงาน 
                
นายกรัฐมนตรี กล่าวปราศรัยในตอนหนึ่ง ว่า 2 เดือนหลังรับตำแหน่ง มีประชาชนประสบอุทกภัยจำนวนมาก ทำให้รู้สึกห่วงใย แต่เมื่อรู้ว่าทุกอย่างจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ก็รู้สึกดี และต้องการให้กำลังใจทุกคน สิ่งที่ผ่านมา 2 เดือน ทำให้เราต้องอดทน เข้มแข็ง ต่อสู้กับมหาอุทกภัยครั้งนี้  จ.นครสวรรค์ถือเป็นต้นแบบของความอดทน และแสดงให้เห็นถึงความรัก ความสามัคคีของประชาชนที่ร่วมกันต่อสู้  มีธารน้ำใจจากทุกภาคส่วนมาช่วยเหลือ ยังมีอีกหลายจังหวัดที่น้ำท่วม และต้องร่วมกันต่อสู้  วันนี้ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องฟื้นฟูจิตใจ ด้วยการทำความสะอาด และให้ความช่วยเหลือหลังน้ำลด เพราะนอกจากจะฟื้นฟูจิตใจแล้ว ยังเป็นการฟื้นความเชื่อมั่นของคนไทยและชาวต่างชาติ ที่กำลังจับตาดูการต่อสู้ปัญหาของคนไทย 
                
“การฟื้นฟูดูแลให้ความช่วยเหลือ จะต้องทำให้เรียบร้อยภายใน 45 วัน เพราะประชาชนทนทุกข์มานาน ตั้งแต่มารับภารกิจรู้ว่าเป็นงานที่หนักมาก แต่ยืนยันว่า ดิฉันไม่เคยท้อถอย เพราะรู้ว่าทุกครั้งที่ท้อถอย ก็มีกำลังใจจากประชาชน  รัฐบาลจึงไม่เคยทิ้งประชาชน ขอให้ชาวนครสวรรค์เป็นตัวอย่างของจังหวัดอื่นๆ ให้รู้ถึงความเข้มแข็งว่า เราจะฟื้นฟู และเดินหน้าทำให้ทุกอย่างเป็นปกติเหมือนเดิม ด้วยความสามัคคี และทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไป วันนี้เราผ่านโรคร้ายมาแล้ว ถือเป็นวันดีที่จะทำให้ จ.นครสวรรค์ กลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว” นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยเสียงสะอื้น น้ำตาไหลอาบแก้ม
               
จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมการเปิดศูนย์ซ่อมสร้าง ซ่อมแซมรถ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถูกน้ำท่วม ของนักเรียนอาชีวะใน จ.นครสวรรค์ ก่อนเดินทางต่อไปยังชุมชนวัดพรหมจริยาวาส  มีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม เมื่อวันที่ 13 ต.ค. โดยขณะนั้นน้ำท่วมสูง 3 เมตร บางจุดสูงถึง 4 เมตร  และเปิดศูนย์ซ่อมแซมบ้านเรือนให้กับประชาชน โดย นายกรัฐมนตรีได้ร่วมทาสีบ้าน ของ น.ส.ณัฐนันท์ และนางทัศนีย์ ศิริวรรณ ซึ่งได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ก่อนที่จะนั่งรถตรวจความเสียหาย และการฟื้นฟูหลังน้ำลด ภายในตัวเมืองนครสวรรค์
                
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปยัง จ.นครสวรรค์ นายกรัฐมนตรียังได้บินวนดูการทำแนวคันกั้นน้ำ ด้วยบิ๊กแบ็กที่บริเวณหลักหก และถนนโลคัลโรด ซึ่งดำเนินการแล้วเสร็จ

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :