บทความ

ป้องกันโรคกระเพาะด้วยสตรอว์เบอร์รี่

ผลการวิจัยระบุว่าผลสตรอว์เบอร์รี่สดสามารถช่วยป้องกันโรคกระเพาะได้ โดยเฉพาะโรคกระเพาะที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน PLoS One เจอร์นัลพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพในผลสตรอว์เบอร์รี่นั้นมีฤทธิ์ในการเป็นเกราะป้องกันการเกิดโรคกระเพาะได้เป็นอย่างดี โดยในทีมวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วยนักวิทยาศาสตร์จากอิตาลี เซอร์เบีย และสเปน ซึ่งทำการทดลองด้วยการจัดสรรอาหารให้หนู โดยอาหารนั้นมีส่วนผสมของสารสกัดจากสตรอว์เบอร์รี่ และให้หนูกินเป็นเวลานาน 10 วัน ก่อนที่จะฉีดเอทานอลเข้าไปในตัวหนูเพื่อเพิ่มระดับแก๊ส

ผลที่ได้ก็คือ หนูที่กินสตรอว์เบอร์รี่สกัดจะมีแผลน้อยกว่าหนูที่ไม่ได้กินสตรอว์เบอร์รี่ ประมาณ 40 มิลลิกรัมต่อวัน ต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโล และไม่เพียงแต่สารต้านอนุมูลอิสระในสตรอว์เบอร์รี่จะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับผิวของกระเพาะเท่านั้น แต่ยังไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเพิ่มความคุ้มกันและเอนไซม์อีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่าการกินสตรอว์เบอร์รี่จะช่วยบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับร่างกายทั้งก่อนและหลังการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร ผลการวิจัยนี้จึงอาจนำไปสู่วิธีการใหม่ๆ ในการช่วยป้องกันและรักษาการเกิดโรคกระเพาะก็เป็นได้

ผลการวิจัยที่ได้มีการเผยแพร่ก่อนหน้านี้ก็เคยระบุเอาไว้เช่นกันว่าสตรอว์เบอร์รี่สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเซลล์เม็ดเลือดแดงในกรณีที่เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ซึ่งมักจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงโรคมะเร็งและโรคเรื้อรังชนิดต่างๆ