บทความ

9 โซนสำคัญกับสุขภาพผิวหน้า

คนเรามักใส่ใจกับสิ่งที่เห็นภายนอกอย่างเสื้อผ้า หน้า ผม เป็นพิเศษ แต่เรื่องสุขภาพ เราต้องดูแลกันลึกๆ ถึงข้างในเลยค่ะ เพราะอวัยวะทุกส่วนในร่างกายมีความสัมพันธ์กัน และระบบการทำงานภายในจะส่งผลออกมาถึงภายนอก ไหนๆ จะดูแลร่างกายของคุณทั้งที จะสวยทั้งที ควรดูแล เอาใจใส่ทั้งระบบ ให้สวยครบทุกส่วนดีกว่าค่ะ

‘ใบหน้า' มักเป็นส่วนแรกที่คนนึกถึง และดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ จึงเกิดเทรนด์ใหม่ของการบำรุงผิวหน้าที่เรียกว่า 'เฟส แม็ปปิ้ง' การวิเคราะห์สุขภาพผิวหน้าควบคู่ไปกับปัญหาของสุขภาพร่างกาย เป็นภูมิปัญญาในศาสตร์ของจีนโบราณที่เชื่อว่าปัญหาสภาพผิวหน้าจากภายนอกสามารถสะท้อนถึงสุขภาพของระบบต่างๆ ภายในร่างกายได้ โดยแบ่งความสัมพันธ์ของผิวหน้าและระบบต่างๆ ทั่วร่างกายออกเป็น 9 โซน ดังนี้ค่ะ

โซนหน้าผาก สัมพันธ์กับระบบการย่อยอาหารและกระเพาะปัสสาวะ หากผิวบริเวณนี้เกิดสิวอักเสบ หรือผิวหน้าแห้งกร้านบ่อยๆ ควรดื่มน้ำให้มากขึ้น เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย หมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

โซนคิ้ว สัมพันธ์กับการทำงานของตับ ปัญหาผิวหน้าที่เกิดบริเวณนี้ มักเป็นปัญหาสิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากการพักผ่อนน้อย การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หรือทานอาหารที่มีไขมันสูง

โซนใบหู สัมพันธ์กับการทำงานของไต ถ้าใบหูแดงหรือร้อน ควรดื่มน้ำมากๆ และลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์

โซนแก้ม สัมพันธ์กับระบบทางเดินหายใจและปอด คนที่ชอบสูบบุหรี่หรือมีอาการภูมิแพ้ มักพบว่ามีอาการเส้นเลือดฝอยแตก หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือดฝอย ทำให้ผิวหน้าบริเวณนี้หมองคล้ำ

โซนดวงตา สัมพันธ์กับการทำงานของไต ปัญหาผิวที่เกิดบริเวณนี้ มักเป็นเรื่องรอบดวงตาคล้ำ ซึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดจากการขาดน้ำของร่างกาย และระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานไม่ปรกติ

โซนจมูก และริมฝีปาก สัมพันธ์กับความดันโลหิต ส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวบวมแดง บริเวณจมูกและริมฝีปาก ควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้มาก เพื่อปรับสภาพความดันโลหิตของร่างกายให้เป็นปรกติ

โซนกรามทั้ง 2 ข้าง สัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเพศหญิงที่มีรอบเดือนมักจะเกิดปัญหาผิวหน้าในบริเวณนี้

โซนคาง สัมพันธ์กับการทำงานของลำไส้เล็ก ผิวหนังจะแดง หรือมีสิวอุดตัน เป็นผลมาจากการทำงานที่ผิดปรกติของระบบย่อยอาหาร ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ย่อยยากและมีรสจัด

โซนหน้าอก และลำคอ สัมพันธ์กับระบบทางเดินอาหาร มักเกิดปัญหาอาการแดงและผื่นคัน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

แม้เราจะมองไม่เห็นอวัยวะภายใน แต่เห็นไหมคะ ว่ามันส่งผลกระทบถึงใบหน้า เพราะฉะนั้น อย่ามัวแต่บำรุงหน้านะคะ ดูแลร่างกายด้วย